Quy trình làm hàng xuất bằng đường biển (LCL) – Vận chuyển bằng đường biển

Quy trình làm hàng xuất bằng đường biển (LCL)

Quy trình làm hàng xuất bằng đường biển (LCL)

Các bước trong quy trình xuất khẩu hàng hóa có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do vậy, các bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu cũng như logistics cần hiểu và nắm rõ từng bước để tránh xảy ra các sai lầm đáng tiếc.

Hiểu được tầm tam trọng của quy trình trên. Dưới đây NTH EXPRESS chia sẻ cho các bạn về quy trình làm hàng xuất  bằng đường biển (LCL).

LCL là gì?

Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hóa, LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hóa khi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng, hay consolidation.

Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.

Quy trình làm hàng xuất khẩu đường biển (LCL)

Quy trình làm hàng xuất bằng đường biển (LCL)
Hàng xuất đường biển (LCL)

Bước 1: Đàm phán và ký kết hợp đồng

Đây là bước đầu tiên để hai bên đàm phán với nhau và đưa đến quyết định ký kết hợp đồng ngoại thương. Trong đó phải kể đến những điều khoản quan trọng như về hàng hóa, điều kiện giao hàng, trách nhiệm mỗi bên, phương thức thanh toán,…

Dựa vào hợp đồng đã ký để người xuất khẩu biết được trách nhiệm của mình như nào trong những bước sau đó.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Trường hợp hàng hóa thuộc diện phải xin giấy phép xuất khẩu thì bạn phải xin giấy phép xuất khẩu của các bộ ban ngành quản lý. Để biết về mặt hàng bạn xuất khẩu có phải xin giấy phép hay không thì bạn nên tra cứu trong phụ lục III của Nghị định 69/2018/NĐ-CP.

Do thủ tục xin giấy phép mất rất nhiều thời gian, nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành xuất khẩu.

Trường hợp hàng hóa của bạn không cần xin giấy phép xuất khẩu thì bạn có thể bỏ qua bước 2.

Bước 3: Xác nhận thanh toán

Xác nhận thanh toán là nội dung quan trọng trong hợp đồng ngoại thương. Những vấn đề về thanh toán thường mang đến cá rủi ro cao cho nhà xuất khẩu.

Bước 4: Chuẩn bị hàng xuất bằng đường biển

Khi nhận được tiền đặt cọc từ khách. Bạn sẽ lên kế hoạch kiểm tra đóng gói hàng hóa và lịch đóng hàng.

Bước 5: Thu xếp chỗ với hãng vận tải

Các bước thuê tàu:

 • Liên hệ với đại lý vận chuyển để lấy thông tin về lịch trình và giá cước.
 • Lựa chọn hãng vận chuyển, thuê vỏ cont, bốc xếp và vận chuyển về cảng.
 • Tiến hành giao hàng cho hãng vận chuyển và ký biên bản giao hàng.

Bước 6: Đóng hàng và vận chuyển về kho bãi khai thác hàng lẻ

Sau khi lấy được Booking note, bạn sẽ đóng gói hàng hóa và vận chuyển về kho bãi theo chỉ định trên booking note.

Lưu ý: Với hàng lẻ thì cần đóng gói kỹ và dán shipping mark trên bao bì. Chuẩn bị trước và nộp cho cảng phiếu xác nhận khối lượng (VGM). Hàng cần hạ trước giờ tàu cắt máng (closing time) nếu không sẽ rất dễ bị rớt tàu (không được xếp lên tàu mặc dù đã xong thủ tục).

Nếu hàng phải làm kiểm tra chuyên ngành (kiểm dịch, hun trùng…) thì lấy mẫu ở bước này.

Bước 7: Làm thủ tục hải quan hàng xuất

Chuẩn bị bộ chứng từ:

 • Sale contract
 • Invoice
 • Packing list
 • Phiếu hạ hàng (lấy ở bước 5)
 • Giấy giới thiệu

Sau khi thông quan bạn nộp tờ khai thông quan cho hãng tàu để họ ký thực xuất với hải quan giám sát. Và nhận lại tờ khai có xác nhận đã thực xuất sau khi tàu xuất.

Trường hợp bạn xuất FOB thì đến bước thông quan tờ khai và xếp lên tàu là dã hòa thành nghĩa vụ của mình.

Gửi SI cho hãng tàu, xác nhận nội dung B/L, nhận B/L gốc (nếu có)

Sau khi hàng đã hạ về cảng và xong thủ tục hải quan. Bạn gửi chi tiết làm Bill, hay Hướng dẫn gửi hàng (SI – Shipping Instruction) cho hãng tàu trước thời hạn Cut-off Time. Nên yêu cầu họ xác nhận, để đảm bảo chắc chắn họ đã nhận được trước thời hạn.

Dựa trên thông tin SI, bên vận chuyển sẽ gửi bản nháp vận đơn (Draft Bill of Lading). Bạn nên kiểm tra kỹ, nếu cần bổ sung, chỉnh sửa thì phối hợp với hãng tàu thực hiện sớm.

Lưu ý: Đối với hàng lẻ thì khách hàng sẽ nhận được là House Bill of Lading.

Khi có vận đơn, bạn cần gửi bản mềm bộ chứng từ cho người mua thông báo hàng đã xếp lên tàu. Cùng với đó làm các thủ tục chứng từ khác theo trong quy định hợp đồng như:

 • Bảo hiểm hàng hóa
 • C/O
 • Kiểm dịch thực vật hoặc động vật
 • Để đảm bảo chính xác bạn nên gửi bản nháp cho người mua, để họ kiểm tra trước xem cần chỉnh sửa gì không.

Bước 8: Gửi chứng từ cho người mua hàng

Khi có bộ chứng từ bạn cần gửi cho người bán bộ chứng từ gốc. Đồng thời nên gửi cả bản scan qua trước để họ chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Như vậy, đến đây là kết thúc quá trình làm hàng lẻ xuất khẩu bằng đường biển. Còn vấn đề thanh toán người xuất khẩu cần lưu ý theo dõi theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Nếu các bạn có thắc mắc hãy bình luận phía bên dưới hoặc gọi tới hotline: 0363863870 để được NTHEXPRESS giải đáp chi tiết.